CHIA SẺ VỀ TIẾT KIỆM – PHẦN 2 – IQ Montessori

CHIA SẺ VỀ TIẾT KIỆM – PHẦN 2

CHIA SẺ VỀ TIẾT KIỆM – PHẦN 2

12:01 | 18/06/2017

Tiết kiệm là một đức tính rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ từ độ tuổi 0 -6. Điều này vô cùng quan trọng trong đời sống của các con bởi khi đứa trẻ có ý thức tiết kiệm trong mọi hành động, thì ý thức đó sẽ khắc sâu vào cuộc sống của trẻ. Qua đó tạo nền tảng hình thành nhân cách cho trẻ sau này. Vì vậy IMS xin chia sẻ với ba mẹ về một số cách hướng dẫn trẻ tiết kiệm mà IMS đang áp dụng tại trường cũng như cách áp dụng cho con tại gia đình để ba mẹ có thể tham khảo và hướng dẫn con.

3. Dạy trẻ những kiến thức cơ bản về giá trị đồng tiền thông qua cách ước lượng
.
Ở độ tuổi này, trẻ chưa hình dung cụ thể số lượng về tiền hay giá trị của chúng. Ba mẹ hãy dùng các phép so sánh ước lượng giá trị đồng tiền với những đồ vật có giá trị trương đương để cho trẻ hiểu. Ví dụ trẻ không biết 100.000 đồng sẽ lớn thế nào thì ba mẹ có thể giải thích cho bé 100 nghìn đồng = 1 bộ lego, bằng 5 quyển vở của con. Hoặc 5 nghìn đồng thì bằng 1 cái bút chì mà con đang viết. Từ đó trẻ sẽ có hình dung rõ rệt hơn về giá trị đồng tiền.


Ở nhà ba mẹ hãy lập một cuốn sổ chi tiêu nho nhỏ cho các con và ba mẹ cùng thực hành. Ví dụ hôm nay mẹ đi chợ về còn thừa 50.000đ nhưng chưa biết sử dụng thế nào? Thì con với mẹ cùng lên kế hoạch sử dụng số tiền này. Nếu con muốn mua 1 bộ lego trị giá 100.000 đồng nhưng hiện tại mẹ chỉ có 50.000 đồng thì con sẽ cùng với mẹ chi tiêu thật hợp lý để có 50.000 đồng còn lại mua lego cho con. Việc lập cuốn sổ chi tiêu như thế này giúp con rèn luyện khả năng kiên nhẫn, biết chờ đợi để làm một việc nào đó.

4. Cùng con phân loại rác thải

Khi ở nhà, ba mẹ hãy luôn hướng dẫn và nhắc nhở các con về việc phân loại rác thải. Loại nào có khả năng tái chế được và loại nào không có khả năng tái chế được.

Những loại có khả năng tái chế được thì để sang 1 thùng riêng để cả gia đình cùng tái sử dụng chúng cho những công việc tiếp theo của gia đình hoặc có thể thu gom lại, ủng hộ cho những người chưa có vật đụng đó

Những loại không có khả năng tái chế thì con sẽ để gọn vào thùng rác rồi mang vứt đi.

Việc phân loại rác như thế này giúp con được thực hành và ghi nhớ sâu hơn những kiến thức về tiết kiệm và vận dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Ba mẹ chính là những người tấm gương, những người thầy gần gũi và nghiêm khắc nhất đối với các con. Ba mẹ hãy luôn thực hiện đúng những điều trên bởi các con luôn luôn có thể học hỏi từ chính việc ba mẹ thường làm.

Tiết kiệm không chỉ mang lại cho trẻ nhỏ lợi ích mà còn giúp rất nhiều trong cuộc sống của người lớn chúng ta. Nhà trường luôn mong muốn tổ chức các hoạt động tương tác giữa nhà trường và các vị phụ huynh ví dụ như một hội chợ second hand để hai bên cùng chia sẻ với nhau những món đồ dùng sáng tạo, những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ để các con của chúng ta sẽ ngày càng hoàn thiện và tiến bộ hơn.

 

Tin liên quan

18/12/2017
12:21

LỄ HỘI NƯỚC

?? Được tha hồ vẫy vùng với nước và thoả sức khám phá các trò chơi luôn ...

xem thêm
10/07/2017
12:06

MỘT NGÀY CỦA CON Ở IMS

Chắc hẳn nhiều phụ huynh còn thắc mắc không biết một ngày con sẽ học tập ...

xem thêm
30/05/2017
11:54

CHIA SẺ VỀ TIẾT KIỆM – PHẦN 1

Ba mẹ thân mến, Tiết kiệm là một đức tính rất quan trọng trong việc giáo ...

xem thêm